Liên Quân Mobile – Những Mẹo Hay Để Trở Thành Cao Thủ

Liên Quân Mobile vốn là một trò chơi đã rất nổi tiếng ở cộng đồng Đông Nam Á với cái tên Arena of Valor. Kể từ khi được du nhập vào Việt Nam, nó đã trở thành một tựa game quốc dân. Để tìm hiểu kỹ hơn về trò chơi này, các bạn hãy đọc bài viết dưới đây của website Red88 nhé!

Giới thiệu về Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile là một tựa game thuộc thể loại MOBA được phát triển bởi TiMi Studio. Nó vốn đã được phát hành rộng rãi trên toàn thế giới với tựa đề là Arena of Valor (AoV). Sau đó không lâu AoV được Garena mang về Việt Nam với tựa đề như hiện tại.

Thị trường game online nước ta khi đó chỉ xuất hiện những cái tên nổi bật ở trên nền tảng Windows như Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2. Đây đều là những tựa game MOBA yêu cầu tính chiến thuật 5v5 cực cao. Nhưng đối với Mobile thì hầu như không xuất hiện trò chơi MOBA nào. Vì vậy Liên Quân Mobile đã trở thành kẻ thức thời ở làng game online điện thoại kể từ đó.

Garena Liên Quân Mobile cực hot
Garena Liên Quân Mobile cực hot

Liên Quân Mobile sở hữu lối chơi 5v5 đấu trí cực căng. Đồng thời bạn phải có kỹ năng tốt thì mới có thể lên thứ hạng cao. Do đó nó đã thu hút về lượng người chơi khổng lồ ở thị trường Việt Nam. Không chỉ vậy, các trang phục cực đẹp cũng xuất hiện cùng với những dịp đặc biệt như Tết, Valentine,… 

Ngày nay, nền eSports (Thể thao điện tử) đang ngày càng lớn mạnh và tạo điều kiện cho Liên Quân phát triển tới giai đoạn cực thịnh. Với các giải đấu đa dạng cùng tổng giải thưởng ấn tượng, không quá khó để thấy độ phổ biến của tựa game này. Thậm chí Liên Quân Mobile có cả các giải chuyên nghiệp với quy mô thế giới. Đặc biệt Việt Nam đã vô cùng hãnh diện khi Team Flash đoạt chức vô địch AWC 2019 (Arena of Valor World Cup) với MVP là ADC.

Lối chơi của Liên Quân Mobile

Lối chơi của Liên Quân cũng giống với những tựa game MOBA và chỉ cần gói gọn vào 2 chữ “Công trụ”. Nhưng đánh như nào cho hiệu quả thì lại là câu hỏi khó đối với nhiều người. Trước tiên bạn cần phải nắm rõ những điều dưới đây.

Vai trò của tướng Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile có 6 lớp tướng với các vai trò là Sát Thủ, Đấu Sĩ, Xạ Thủ, Pháp Sư, Đỡ Đòn và Trợ Thủ. Cụ thể như sau:

Liên Quân Mobile có đa dạng tướng

 • Sát Thủ: Là những vị tướng có vai trò bắt lẻ chủ lực địch, sở hữu lượng sát thương cực lớn. Họ có thể sốc sát thương bất cứ vị tướng máu giấy nào đi lẻ. Trong game, các Sát Thủ sẽ có một độ cơ động cực cao để giúp họ có thể ám sát dễ hơn.
 • Đấu Sĩ: Là những vị tướng trung bình cộng về mọi mặt. Có thể coi Đấu Sĩ là những vị tướng khá toàn diện nhờ sát thương ổn và độ cơ động nhất định.
 • Xạ Thủ: Đây chính là chủ lực của đội, mỏng manh nhưng không dễ bắt nạt. Lượng sát thương của họ cực cao và không kém gì các tướng Sát Thủ.  
 • Pháp Sư: Là chủ lực phép thuật của đội và cũng có những đặc điểm tương tự với Xạ Thủ.
 • Đỡ Đòn: Trong Liên Quân Mobile, họ sẽ phải bảo kê cũng như hỗ trợ đồng đội nhờ lượng chống chịu cực cao và khả năng gây khống chế tốt/
 • Hỗ Trợ: Mặc dù không trâu bò như các tướng Đỡ Đòn nhưng lượng khống chế của các Hỗ Trợ vô cùng nhiều. Thậm chí có tướng còn hồi một lượng lớn máu như Helen và tạo cực nhiều giáp như Aya.

Bản đồ

Liên Quân có 3 đường (lane) chính được chia ra như sau: Đường Rồng (Bot), Đường Caesar (Top), Đường Giữa ( Mid) và vùng Rừng. Nằm ngang ở vị trí chính giữa bản đồ sẽ là đường Sông. Trong đó các con quái cỡ khủng như Rồng và Caesar sẽ xuất hiện ở hang của chúng tại đường Sông này.

Bản đồ chi tiết và đẹp mắt của Liên Quân Mobile
Bản đồ chi tiết và đẹp mắt của Liên Quân Mobile

Chọn tướng phù hợp với đường

Như đã nhắc ở trên, hiện Liên Quân có 6 vai trò chung cho toàn bộ tướng. Chính vì vậy nên việc chọn tướng phù hợp để khắc chế nhau là việc cần thiết và nên làm. Một đội có 5 người thì nên phân chia như sau: 

 • Rừng: Sát thủ 
 • Đường Rồng (Bot): Đỡ Đòn/Trợ Thủ + Xạ Thủ
 • Đường Caesar (Top): Đấu Sĩ hoặc Sát Thủ
 • Đường Giữa (Mid): Pháp Sư

Lựa chọn Trang Bị, Ngọc và Phù Hiệu chuẩn

Bên cạnh việc chọn tướng thì chúng ta còn phải xây dựng Trang Bị, Bảng Ngọc và Phù Hiệu. Mọi thứ có thể tóm gọn như dưới đây:

 • Trang bị: Các trang bị đã chia sẵn mục cho chúng ta lựa chọn. Ví dụ như đồ Đi Rừng thì sẽ dành riêng cho Sát Thủ. 
 • Bảng Ngọc: Được chia ra làm 3 Màu: Đỏ, Tím và Xanh. Đồng thời nó cũng có 3 Cấp: I, II, III. Ngọc nên được chuẩn bị trước trước khi bắt đầu trận đấu Liên Quân Mobile.
 • Phù Hiệu: Nó sẽ tác động trực tiếp lên sức mạnh của tướng. Ví dụ như Luyện Kim giúp bạn kiếm được nhiều vàng hơn và từ đó lên được trang bị mạnh sớm hơn.
Trang bị, Bảng Ngọc và Phù Hiệu cực kỳ quan trọng
Trang bị, Bảng Ngọc và Phù Hiệu cực kỳ quan trọng

3 yếu tố trên đều tác động trực tiếp lên sức mạnh của vị tướng bạn chơi nên hãy lựa chọn cẩn thận nhé. Đồng thời bạn có thể sử dụng các đề xuất của game cũng như các top server nếu không muốn mất công suy nghĩ.

Những điều cần biết để chơi Liên Quân Mobile tốt hơn

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu khá kỹ về Liên Quân Mobile cũng như lối chơi của tựa game này. Bây giờ sẽ là những lưu ý cần biết để bạn có thể chơi tốt hơn. 

Rèn luyện kỹ năng cá nhân

Trò chơi này rất nổi tiếng với slogan “Liên Quân Mobile – Thắng Bại Tại Kỹ Năng”. Chính vì vậy nếu bạn không có một kỹ năng cá nhân tốt thì việc leo rank cao sẽ rất khó khăn đấy. Dưới đây là những việc bạn nên làm nếu muốn nâng cao trình độ:

 • Luyện tập thường xuyên: Mỗi ngày bạn có thể chơi từ 2-3 trận để có thể trau dồi kỹ năng.
 • Nắm rõ kỹ năng của các vị tướng: Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu và cách sử dụng kỹ năng của các vị tướng để lựa chọn nhân vật phù hợp. Đồng thời bạn cũng sẽ biết cách counter đối thủ.
 • Đọc di chuyển: Một người chơi có kỹ năng cao sẽ biết bước tiếp theo của kẻ địch. Một khi đã đạt đến đỉnh cao của kỹ năng này thì đối thủ sẽ phải khen bạn đấy!
 • Đọc bản đồ: Luôn chú ý đến bản đồ trong Liên Quân Mobile để theo dõi vị trí của đồng đội, đối thủ và các mục tiêu quan trọng.
 • Truyền tin: Đây là một kỹ năng mà người đi mid nào cũng nên có. Cụ thể bạn phải thông báo cho Bot và Top là Mid đội địch sẽ đi đâu.
 • Chú ý Ping: Nếu bạn là một người hướng nội không bật voice hoặc không thích chat thì việc Ping trên bản đồ nhỏ là hoàn toàn cần thiết.
Rèn luyện kỹ năng thật tốt trong Liên Quân Mobile
Rèn luyện kỹ năng thật tốt trong Liên Quân Mobile

Nâng cao kỹ năng phối hợp với đồng đội

Liên Quân Mobile là game 5v5 nha nên bạn cũng phải phối hợp với 4 người đồng đội nếu muốn thắng:

 • Giao tiếp hiệu quả: Sử dụng chat voice hoặc chat để giao tiếp với đồng đội. Hãy luôn thông báo vị trí, ý định và phối hợp gank để mở giao tranh.
 • Hỗ trợ đồng đội: Luôn hỗ trợ đồng đội khi cần thiết, chia sẻ bùa lợi, hồi máu và bảo vệ nhau trong combat.

Tìm hiểu đa dạng chiến thuật

Điều cần lưu ý nhất đối với game thủ Liên Quân chính là chiến thuật. Dưới đây là một số cách đánh khá hiệu quả:

 • Gank Caesar sớm: Đây thường là chiến thuật mà các Sát Thủ sử dụng khi đi rừng. Mục tiêu họ hướng đến là ăn Chiến Công Đầu để lấy lợi thế về tiền cho team.
 • Ép đường: Đây là một chiến thuật rất hay được sử dụng bởi các dân cày thuê. Với mục tiêu là thắng nhanh nhất có thể, 5 người chơi sẽ ép thẳng 1 và đường đẩy liền 3 trụ.
 • Đẩy lẻ: Nếu team của bạn quá thua thiệt so với đội địch hoặc muốn ăn Caesar thì nên dùng cách này. Chúng ta sẽ cử ra 2 người để đẩy Bot và Top. Sau khi lính bên ta đã lên cao thì tiến hành ăn Caesar.

Bên trên là toàn bộ chia sẻ của RED88 về Liên Quân Mobile và những điều cần biết để bạn có thể chơi hay hơn. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật những bài viết hay ho khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *